VƯỜN THUỐC CÓ TỰ BAO GIỜ VÀ SẼ VỀ ĐÂU?

VTN

VƯỜN THUỐC CÓ TỰ BAO GIỜ VÀ SẼ VỀ ĐÂU?

Các bạn thường hỏi:
Vườn thuốc được thành lập hồi nào?”
“dạ, Vườn được thành lập từ tháng 6 năm 2014 từ 1 nhóm sinh viên yêu quí cây thuốc Nam. Hồi đó bạn đi theo Chùa Hưng Định Tự để thu hoạch thuốc Nam, nhưng dần rồi cây thuốc Nam trong tự nhiên thu hoạch được đã không đủ để phát thuốc cho bệnh nhân nữa. Nên bạn xin 1 khoảng đất trống trong trường ĐH Cần Thơ để trồng thuốc Nam. Rồi từ 1 vườn thuốc, nhóm bạn trồng thêm 1 vườn nữa trong trường nhưng vẫn không đủ thuốc phát cho bà con dùng.

Đến tháng 6 năm 2016, nhóm bạn bắt đầu xin tài trợ từ các nguồn quỹ bên ngoài với tên nhóm Vườn thuốc Nam và Chương trình Rút ngắn. Tin mừng là 2 dự án “Xây dựng VTN An Giang” và “Hệ thống giàn phơi thuốc Nam” được gửi đi đều được Quỹ phê duyệt và đậu vòng cuối.”

Từ đó đến đây đã hơn 3 năm nhóm VTN cùng bà con địa phương mở rộng, phát triển vườn thuốc và trao lại các dự án cho địa phương tự quản lý như
– Dự án Xây dựng Vườn thuốc Nam An Giang
– Dự án Hệ thống giàn phơi thuốc Nam
– Dự án Phát triển Vườn thuốc Nam Bà Vệ
– Dự án Hệ sinh thái Tâm Việt
……

Bên cạnh việc phát triển các vườn thuốc, tụi mình cũng băn khoăn rất nhiều về vấn đề “bệnh” và thế hệ tương lai. Thuốc có thể giúp bà con khỏi bệnh nhưng làm thế nào để chính mình không mắc bệnh, để mỗi người đều có thể tự chăm sóc sức khỏe bằng các thực phẩm lành mạnh mà không cần dùng đến thuốc, thì khi đó cây thuốc chỉ đơn giản là rau hay chỉ là 1 cái cây. Tụi mình gửi gắm những mong muốn đó qua 2 dự án gần đây nhất là Dự án Cọng Rơm và Dự án Ra Vườn học Gieo. Còn trong tương lai, tụi mình đang ấp ủ một dự án “lâu dài và bền vững hơn” hơn để hiện thực hóa nó, bạn chờ đợi nhé.

    vuonthuocnam

    Click Here to Leave a Comment Below

    Leave a Comment: