Lá lốt có khả năng cải thiện sức khoẻ xương?

Lá lốt có khả năng cải thiện sức khoẻ xương?

“Anh nghĩ em nên tập ăn lá lốt. Lá lốt có khả năng cải thiện sức khoẻ xương rất tốt”

“Dạ!”

Chúng ta thường có quan điểm: Hễ bệnh là mua thuốc uống. Mà không tận dụng được tánh dược chữa bệnh của những vị thuốc quanh nhà. Sách xưa có câu (mà sách nay cũng ghi vậy): “Thức ăn của bạn nên là thuốc của bạn” ngẫm lại thật hay. Cây Lá lốt là một ví dụ rất điển hình cho câu nói này.

Vuon-Thuoc-Nam-La-lot

Lá Lốt vừa là thuốc vừa là rau

Lá lốt thường được các bà nội trợ miền tây điểm thêm vào rổ rau ăn kèm. Nhất là với các món kho để tăng thêm hương vị cho bữa ăn. Nhóm Vườn Thuốc Nam thường hái lá  vào những buổi chiều mưa nhẹ hạt. Những chiếc lá lốt xanh mơn mởn, mềm mại đến mong manh được cuốn với một mẩu bánh xèo giòn tan. Thêm một ít gỏi chua từ những sợi củ cải đỏ và củ cải trắng cũng mong manh mềm mại không kém cùng vài loại rau khác nữa.

Dưới không khí lành lạnh của buổi chiều mưa hôm ấy, một cuốn bánh và rau được chấm vào chén nước mắm màu vàng mật óng ánh, cắn nhẹ một góc cuốn bánh… Ôi! Một vị cay nồng đặt vào mũi theo đó là vị ấm dần lan ra từ khắp lưỡi. Hương thơm ấy  của lá không lẫn vào đâu được, vị ấm theo đó mà lan toả đến mũi đến bụng. Một cảm giác thư giãn và an lạc vô cùng. ÔI, chỉ có thể ăn và trải nghiệm mà thôi!
(Hết phần gây bài tiết nước bọt)

 

Lá lốt trong Đông Y

Theo đông Y, Lá có tác dụng ôn trung tán hàn, hạ khí, chỉ thống (giảm đau). Lá lốt có công dụng chữa bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp, phù thũng. Giảm bớt lạnh tay chân ở người già.

Ngoài ra, dịch chiết của Lá  (chứa Alcaloide, Flavonoide, Tinh dầu,…) còn có tính kháng viêm, kháng khuẩn và giảm đau. Có thể giã nát một nắm nhỏ lá lốt đắp vào vết thương do công trùng cắn. Hoặc nhai một vài lá lốt vào buổi sáng rất có lợi cho răng nứu.

Hơn nữa lá  rất dễ trồng, chỉ cần giâm một đoạn thân  xuống đất ẩm là nó sẽ sống và những lá sẽ xanh mơn mởn. Rồi vào một buổi chiều mưa nhẹ hạt, bạn…

 

Cập nhật thêm về Lá lốt (ngày 15/11/2019)

Lá  còn là thành phần của Cao Xoa bóp thảo dược – Nam dược hoạt lạc cao của Nhóm!

Thật ra khi hỏi lại thì mọi người nấu lá để uống thì rất ít.

Chỉ được một vài lần thôi!

Mình cũng từng dùng lá lốt nấu để ngâm chân. Hay dùng lá lốt giã nát ra, ngãi cứu giã nát ra, thêm ít muối để đắp điều trị đau lưng cũng khá hiệu quả. Nhưng mà thao tác rườm rà, cũng chỉ làm vài lầm cho bớt đau thôi.

Nhưng khi dùng Cao xoa bóp thì tiện hơn, không cần nấu để uống. Cũng không cần giã nát ra để đắp. Khá là tiện lợi.

Nam dược hoạt lạc cao là một loại cao xoa bóp với thành phần là những cây thuốc nam có công dụng hoạt huyết, tán ứ. Giúp thông kinh hoạt lạc. Điều trị đau nhức do lạnh ở người lớn tuổi.

Cao Thiện Chí.

Tìm kiếm

Chuyên mục

Từ điển ảnh về cây thuốc
12
Hoạt động khác
30
Dự án
16
Chia sẻ về làm vườn
29

Bài viết mới nhất

HOI-NGO-VUON-RUNG-HRF
ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH "HỘI NGỘ VƯỜN RỪNG - CHÂN ĐẤT TRỒNG CÂY" (tháng 06. 2023)
con-vat
Đăng ký tình nguyện viên dự án Tre Mỡ
xay-dung-cong-dong-va-phan-phoi-san-pham-nong-nghiep-sach
Chia sẻ kinh nghiệm "xây dựng cộng đồng và phân phối sản phẩm nông nghiệp sạch"
3.2
Vườn Thuốc Nam tìm bạn đồng hành