Gội đầu theo mùa

Lâu lắm rồi tụi mình không còn xài dầu gội đầu được quảng cáo rần rần trên ti vi, và tự hào lắm khi không thải ra mấy gói nhỏ nhỏ hay chai nhựa to to đựng dầu gội. Không phải là “bảo vệ môi trường”, không phải là bảo vệ môi trường đâu! Tụi mình chỉ không muốn tham gia vào cuộc chiến hủy diệt đất đai, cây cối, gió nước,…nên là được thiên nhiên ưu ái quá.

Chuyện gội đầu này, ban đầu mình gội gói Nopoo của Vietherb, Nopoo thơm ngất ngây mùi thảo dược, thơm tới mức mình ước chi có người yêu – để hắn ôm mùi thơm này vào lòng cất đó. Rồi sau đó, người yêu vẫn không có, mình loanh quanh trong vườn quyết…không thèm gội Nopoo nữa.

Tháng 10 – cái mùa khô quắt queo, mình nhổ cỏ hôi (cỏ cứt lợn), thêm ít màng trầu, lá xả, bồ kết…bắt lên bếp nấu, sung sướng vừa tắm vừa gội, rất đã!!!

Mùa hoa sứ, mình chạy quanh lượm hoa sứ về phơi, nấu với cỏ hôi rồi gội, thơm mùi rất thanh.

Tới đầu mùa mưa, hết hoa sứ, cỏ hôi ngoài vườn mới lên được mấy cái lá con con, chỉ còn một ít cỏ khô phơi trên gác, cây chanh ra được 5 trái – mình vặt về gội với nước, lá bạc hà và vỏ chanh.

Vuon-Thuoc-Nam-Co-hoi

Cứ 2 – 3 ngày gội một lần, để cho cơ thể và da đầu tự biết chăm sóc tóc, mình không thấy bết, không thấy ngứa (nếu lâu thiệt lâu mới gội 1 lần sẽ bị ngứa – đó là lúc cơ thể kêu gào đòi được sạch sẽ), không thấy khó chịu. Rất sung sướng thoải mái nữa là!

Mỗi mùa một vài loại cây cỏ khác nhau, cứ thế đầu tóc cũng thơm sạch theo mùa. Thiên nhiên đã ưu ái tụi mình như vậy đó!

Và mình tin Vietherb khuyến khích mình tạm biệt Nopoo, vì mình đã tự cung được nhu cầu cơ bản mà không tiêu tốn nhiều tài nguyên và không ảnh hưởng đến trái đất. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự thân chăm lo cho nhu cầu của chính mình mà không cần đến dây chuyền sản xuất công nghiệp hoành tráng mà.

Ps: hôm nay đau họng, mình nấu cỏ hôi gội đầu, sẵn rót ra chén uống trị đau họng luôn 🙂
Còn đây là tác dụng làm thuốc của nó: https://caythuoc.org/cay-cut-lon-tri-viem-xoang.html

Ảnh: tụi mình đã lượm lặt được 10 loại thảo dược dùng để tắm gội, gói bán ở Phiên chợ Xanh vừa rồi, cho những bạn hông có điều kiện loanh quanh trong vườn tìm lá.

Tìm kiếm

Chuyên mục

Từ điển ảnh về cây thuốc
12
Hoạt động khác
30
Dự án
16
Chia sẻ về làm vườn
29

Bài viết mới nhất

HOI-NGO-VUON-RUNG-HRF
ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH "HỘI NGỘ VƯỜN RỪNG - CHÂN ĐẤT TRỒNG CÂY" (tháng 06. 2023)
con-vat
Đăng ký tình nguyện viên dự án Tre Mỡ
xay-dung-cong-dong-va-phan-phoi-san-pham-nong-nghiep-sach
Chia sẻ kinh nghiệm "xây dựng cộng đồng và phân phối sản phẩm nông nghiệp sạch"
3.2
Vườn Thuốc Nam tìm bạn đồng hành