Kỷ niệm vườn rừng Tre Mỡ tròn 1 năm tuổi (2020-2021)

Kỷ niệm vườn rừng Tre Mỡ tròn 1 năm tuổi (2020-2021)

🍀Kỷ niệm vườn Tre Mỡ tròn 1 năm tuổi!🍀

Vậy là vườn Tre Mỡ đã đầy (hơn) một năm tuổi, đây là video ghi lại những khoảnh khắc từ lúc chúng em về U Minh Thượng (Kiên Giang) đến giờ. Nhìn lại một năm với bao nổ lực và làm một cách quyết liệt.

Lúc mới về, thì đúng vào thời điểm mùa lũ, cả vườn ngập hết, chuối cũng bị hư hết, đó là trận lũ cao nhất từ hơn 20 năm qua. Nên Rừng Nam Farm và Tre Mỡ chúng em đã bàn với nhau là múc đất lên thêm để nâng bờ. Vậy là, từ mảnh đất với chuối đang vào độ thu hoạch trở thành mảnh đất trống hoàn toàn. Đất mới múc lên ngay vào mùa mưa, đất vừa phèn vừa bị rửa trôi, xót lắm những cũng phải vậy. Muốn những cái cây sau này có đủ điều kiện để phát triển tốt nên bắt đầu như thế thì tốt hơn.

Trong thời gian đợi đất ổn định hơn chúng em gieo cao lương làm cây tiên phong và tập trung chuẩn bị giống, ươm cây, nào là ươm cây sinh khối, nào là ươm các giống cây dược liệu, cây ăn trái,…Cũng tranh thủ trồng thêm rau phù hợp để có cái ăn.

Thời gian đầu chúng em tập trung vào trồng cây sinh khối để cải tạo đất như cao lương, cỏ sả, chuối, đậu săng,…có giống gì thì chúng em cũng gieo một ít để kiểm tra độ chịu phèn của giống. Ban đầu nhìn những cái cây chống chịu với phèn thì thấy thương lắm, nó bé tí, cả tháng vẫn không lớn được là bao, lá thì vàng khè màu phèn. Bắt đầu sang xuân thì mọi thứ tốt hơn, những cái cây bắt đầu phát triển thấy rõ, nhờ đó cũng thu được hạt giống để tái gieo trồng.

Sau 6 tháng đất bắt đầu tốt hơn, cây giống ươm cũng đã sẵn sàng và đó cũng vào giữa mùa xuân. Chúng em đã tập trung trồng cây cho kịp mùa mưa sắp tới, trồng từ cây ăn trái, đến cây dược liệu, cây sinh khối khác và cây hoa.

Một năm đã trôi qua, chúng em vui mừng với những kết quả đang có, đất tốt lên qua mỗi ngày, cây đã phát triển mạnh hơn. Hiện tại vườn đã trồng được hơn 150 loài cây (cây ăn trái, dược liệu, rau, sinh khối, hoa,…) và hơn 30 loài cây tái sinh tự nhiên. Khu vườn mát mẻ và xanh tươi, chim ong réo gọi nhau về. Chuối cũng đã bắt đầu có hoa, dự vài tháng nữa là vườn sẽ có chuối thu hoạch, ngoài ra còn có nghệ, dong ta, dong riềng đỏ và các loài dược liệu khác như ké đầu ngựa, trà tiên,…

Cuối lời, chúng em gửi lời trân trọng biết ơn tất cả anh chị đồng hành cùng vườn thuốc.


😘Trân trọng biết ơn thầy Hoàng Công và cộng đồng Liên Minh Nông Nghiệp Tử Tế đã tin tưởng bình chọn cho dự án để dự án có cơ hội được thực hiện, lan toả nông nghiệp tử tế


😘Trân trọng biết ơn vợ chồng anh Nam – chị Khanh là chủ nhân của Rừng Nam Farm, biết ơn anh chị đã cho phép chúng em về với Rừng Nam Farm, biết ơn anh chị đã tạo ra một môi trường tốt cho chúng em phát triển và chỉ bảo chúng em rất nhiều!


😘Trân trọng biết ơn vợ chồng anh Lâm – chị Trinh là thổ địa của xứ U Minh Thượng này, anh Lâm là trưởng trạm khuyến nông của U Minh Thượng, nhờ có anh chị mà chúng em xây dựng được mái nhà xinh xắn này và kết nối hơn với người dân ở đây!


😘Trân trọng biết ơn Quỹ rút ngắn khoảng cách, trung tâm phát triển cộng đồng LIN và các anh chị đã bình chọn cho dự án Tre Mỡ của vườn, biết ơn các anh chị đã tạo điều kiện cho tụi em có nguồn vốn ban đầu để xây dựng môi trường này, để vườn rừng và cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên được lan tỏa với mọi người!


😘Trân trọng biết ơn các nhà tài trợ các mạnh thường quân, đã hỗ trợ vật chất, tiết kiệm mỗi tháng để chia sẻ với chúng em nguồn kinh phí, dù nhỏ hay lớn, đều rất trân quý và biết ơn vô cùng!


😘Trân trọng biết ơn tất cả các anh chị tình nguyện viên của Tre Mỡ, họ là những chàng trai, những cô gái xinh đẹp, yêu thiên nhiên, nhờ có họ mà Tre Mỡ được xanh xinh tươi như hôm nay!


😘Sau cùng là trân trọng biết ơn tất cả chúng ta!

Trân trọng biết ơn các anh chị đã lựa chọn đồng hành cùng Vườn Thuốc Nam!

Tìm kiếm

Chuyên mục

Từ điển ảnh về cây thuốc
12
Hoạt động khác
30
Dự án
16
Chia sẻ về làm vườn
29

Bài viết mới nhất

HOI-NGO-VUON-RUNG-HRF
ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH "HỘI NGỘ VƯỜN RỪNG - CHÂN ĐẤT TRỒNG CÂY" (tháng 06. 2023)
con-vat
Đăng ký tình nguyện viên dự án Tre Mỡ
xay-dung-cong-dong-va-phan-phoi-san-pham-nong-nghiep-sach
Chia sẻ kinh nghiệm "xây dựng cộng đồng và phân phối sản phẩm nông nghiệp sạch"
3.2
Vườn Thuốc Nam tìm bạn đồng hành