Trao đổi giống

Trao đổi giống

Chào các anh chị!

Hiện tại sắp hết mùa mưa rồi, tranh thủ trồng cây thôi ạ.
Vườn thuốc đang có một số giống đang có nhiều, vườn khá thích các giống này nên muốn trao đổi giống với các vườn.

HẠT GIỐNG TRÔM (MỦ TRÔM)

Trôm là cây dược liệu, hình thái khá giống với cây Bông Gòn. Trong hệ thống vườn rừng tụi em thường dùng cây trôm làm cây cải tạo đất thuộc tầng tán cao. Cây trôm có sức sống cao. Hồi xưa tụi em trồng, khi các chú phát cỏ lỡ tay phát ngang gốc, lúc đó cây bé xíu chỉ tầm hơn một gang tay thôi nhưng vẫn còn gốc thì cây vẫn còn tái sinh lại. Hệ thống rễ trôm mạnh, khả năng cải tạo đất xấu tốt.
Ngoài khả năng cải tạo đất, che mát, chắn gió, làm sinh khối, cây trôm có thể được thu mủ làm mủ trôm. Mủ trôm được dùng phổ biến trong các món nước uống thanh nhiệt, giải độc giàu khoáng chất kết hợp với đường phèn, sương sâm, hạt chia,… Hạt trôm giàu dinh dưỡng có thể chế biến làm các sản phẩm trong ăn uống.

HẠT BỤT GIẤM

Cây bụt giấm có khả năng thích nghi cao, phát triển tốt trên các nền đất xấu, trồng một lần khi có hạt sẽ tự tái sinh nếu môi trường đủ nắng, đủ nước. Ở vườn thuốc tụi em dùng bụt giấm làm cây sinh khối ngắn ngày, nếu điều kiện đủ nước sau khi cắt tỉa vẫn có thể tái sinh tốt. Lá bụt giấm dùng để ăn sống (chua lè) hay nấu canh chua, là vị rau mang niềm ký ức quê hương. Khi ra hoa, hoa bụt giấm quả đỏ đỏ nhìn khá thích mắt có thể dùng làm trà, mứt, nước siro tăng thêm thu nhập cho vườn.

HẠT ĐẬU KIẾM TRẮNG

Đậu kiếm trắng cũng là một loài tụi mình rất thích. Loại đậu kiếm đỏ thì thân leo bò khá nhiều nhưng đậu kiếm trắng thân dễ quản lý hơn. Khả năng thích nghi của đậu kiếm cao trên các loại đất xấu khô hạn nên tranh thủ cuối mùa mưa này mình trồng để tăng thêm sự đa dạng của các loài cây sinh khối.
Trong ăn uống thì vẫn dùng được nhưng tụi mình vẫn rất ít dùng vì vỏ hạt đậu kiếm có độc. Nếu muốn ăn thì có thể dùng trái non, lúc đó trái chưa có hạt thì có thể luộc ăn như rau, tùy vào điều kiện đất thì mùi quả cũng hơi nồng.
Hiện tại vườn thuốc có khoảng hơn 200 loài cây nên muốn tìm thêm các giống cây hoa, cây gỗ, cây dược liệu, rau,…mà vườn chưa có để tăng thêm tính đa dạng và bảo tồn, đặc biệt là các loài như chuối hoa, tường vi, mít na, vả (sung mật),…
Anh chị có giống cây hoa, cây gỗ, cây dược liệu, rau… muốn trao đổi giống trôm, bụt giấm, đậu kiếm trắng với chúng em có thể liên hệ.

Phương thức trao đổi giống: bên nhận chịu phí vận chuyển.
Chi tiết liên hệ qua tin nhắn VƯỜN THUỐC NAM
Số điện thoại: 0333 583 006 (Thu Thủy)
Trân trọng.

Tìm kiếm

Chuyên mục

Từ điển ảnh về cây thuốc
12
Hoạt động khác
30
Dự án
16
Chia sẻ về làm vườn
29

Bài viết mới nhất

HOI-NGO-VUON-RUNG-HRF
ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH "HỘI NGỘ VƯỜN RỪNG - CHÂN ĐẤT TRỒNG CÂY" (tháng 06. 2023)
con-vat
Đăng ký tình nguyện viên dự án Tre Mỡ
xay-dung-cong-dong-va-phan-phoi-san-pham-nong-nghiep-sach
Chia sẻ kinh nghiệm "xây dựng cộng đồng và phân phối sản phẩm nông nghiệp sạch"
3.2
Vườn Thuốc Nam tìm bạn đồng hành