Cây chuối trong hệ thống vườn rừng

Cây chuối trong hệ thống vườn rừng

🍌CÂY CHUỐI TRONG HỆ THỐNG VƯỜN RỪNG🍌


🔷Đặc tính sinh học:
– Chuối là loại cây ăn quả nhiệt đới, ngắn ngày, dễ trồng và cho sản lượng khá cao
– Quả chuối có giá trị dinh dưỡng khá cao so với nhiều loại quả khác. Quả chuối chứa nhiều đạm, đường, bột, cho nhiều năng lượng nhưng lại dễ tiêu hóa.


🔷Đặc tính thực vật:
– Là cây có thân ngầm dưới đất gọi là củ chuối
– Chuối có nhiều loại: chuối già, chuối xiêm/sứ, chuối hột, hột rừng, trăm nải, cô đơn, sáp, cau, cau lửa, cau mẩn,……
– Phân nhóm: theo nhóm Vườn thuốc nam phân ra 2 loại cho tiện trong việc thiết kế vào hệ thống vườn rừng, có chuối bụi to và chuối bụi nhỏ. Chuối bụi to là các loại chuối có nhiều cây con (chuối xiêm, chuối sáp, chuối hột, chuối hột rừng,…). Chuối bụi nhỏ là loại chuối có ít cây con (chuối cau, chuối già, chuối trăm nải, chuối cô đơn…)


🔷Nhu cầu về điều kiện sinh thái:
– Nhiệt độ: chuối là loại cây nhiệt đới, ưa khí hậu nóng ẩm mưa nhiều.
– Chuối chịu hạn, chịu lạnh, chịu úng kém, sợ rét và sương muối
– Nước: cần lượng nước tương đối nhiều. Điều nay khá quan trọng để lựa chọn thời điểm trồng phù hợp. Đối với các vùng đất quá cằn cõi và thiếu nước chưa nên trồng chuối mà nên sử dụng sinh khối từ cỏ trước. (nếu có điều kiện bón phân và tưới nước thì khác).


🔷Sử dụng cây chuối trong hệ thống vườn rừng:
– Chuối vừa là cây sinh khối và tạo thêm kinh tế ngắn hạn: thu hoa, quả, lá, bẹ chuối,… (khoảng 1 năm sau khi trồng sẽ trổ hoa và quả)
– Ngoài thức ăn cho con người, chuối cũng là nguồn thức ăn chăn nuôi tốt.
– Hệ rễ chuối mạnh, nhiều nước sẽ làm các ống dẫn nước cải tạo đất, làm tiền đề cho rễ của các loại cây trồng khác đâm xuống đất.
– Cần quan sát diễn thế sinh thái của khu vườn để lựa chọn thời điểm trồng chuối cho phù hợp
– Tùy thuộc vào điện kiện nhân lực để quản lý chuối, nguồn đâu ra, loại cây trồng chủ lực mà lựa chọn giống chuối phù hợp. VD như vườn bạn có nhân lực ít thì có thể ưu tiên lựa chọn các loại chuối bụi nhỏ. Tuy chuối bụi nhỏ sẽ cho sinh khối ít hơn nhưng sẽ đỡ tốn công quản lý cắt tỉa hơn. Điều kiện nhân lực quản lý tốt thì có thể lựa chọn giống chuối bụi to sẽ cho khá nhiều sinh khối, gấp 2-3 lần so với bụi nhỏ.
– Vì thân lá chuối khá nhiều nước, lá có diện tích lớn nên lượng bóc hơi nước trong 1 số thời điểm nắng cao sẽ làm khô đất tạm thời, vì vậy việc kết hợp với các loại cây trồng khác để đảm bảo cân bằng lại độ ẩm cho đất là quan trọng. Lượng nước sẽ được trả lại cho đất vào thời điểm mát hơn. Một lượng lớn nước và sinh khối sẽ được trả lại cho đất khi được cắt tỉa.


Chuối được xem là loại cây thần thánh trong hệ thống vườn rừng, xong việc lựa chọn có nên kết hợp vào khu vườn của bạn hay không phải xem xét vào các điều kiện cây trồng chủ lực, nguồn nhân lực quản lý, điều kiện thực tế (đất, nước,…) mà lựa chọn loại cây tối ưu cho hệ thống.

Tìm kiếm

Chuyên mục

Từ điển ảnh về cây thuốc
12
Hoạt động khác
30
Dự án
16
Chia sẻ về làm vườn
29

Bài viết mới nhất

HOI-NGO-VUON-RUNG-HRF
ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH "HỘI NGỘ VƯỜN RỪNG - CHÂN ĐẤT TRỒNG CÂY" (tháng 06. 2023)
con-vat
Đăng ký tình nguyện viên dự án Tre Mỡ
xay-dung-cong-dong-va-phan-phoi-san-pham-nong-nghiep-sach
Chia sẻ kinh nghiệm "xây dựng cộng đồng và phân phối sản phẩm nông nghiệp sạch"
3.2
Vườn Thuốc Nam tìm bạn đồng hành