DONATE

Câu hỏi thuận chiều mong muốn?

Trong lúc ngồi ngẫm lại chương trình của khóa học làm vườn rừng, chúng tôi vẫn thấy còn thiếu một điều gì đó rất quan trọng. Ngẫm về nó chúng tôi bỗng dưng giật mình vì mình vướng phải một vấn đề rất lớn là cứ loay hoay giải quyết vấn đề mà chưa tìm ra một giải pháp toàn diện định hướng mong muốn của mình. Giải pháp toàn diện bắt nguồn từ câu hỏi toàn diện mang tính tích cực và định hướng thuận theo chiều mong muốn của chúng ta. Luôn bắt đầu bằng những câu hỏi thuận theo chiều mong muốn. Mong muốn thật sự của chúng ta là gì?


Hãy thực hành lối sống khỏe mạnh thì làm gì mà bệnh tật đến với chúng ta? Cách làm của một người để khỏe mạnh sẽ khác, rất khác so với một người để chữa bệnh. Và cũng có nhiều trường hợp một vài người lo chữa hết bệnh A thì sau một thời gian họ lại bị thêm các bệnh B, C, D… vì họ chỉ lo chữa bệnh A. Thay vào đó hãy tìm cách để sống khỏe mạnh thì bệnh tật tự động chạy mất.


Khi chúng ta cứ loay hoay tìm cách giải quyết các vấn đề, hết vấn đề này thì sẽ xuất hiện vấn đề khác phát sinh sau đó. Giải pháp toàn diện giống như một ngọn đèn sáng hãy để nó tự chiếu gọi và thì bóng tối (vấn đề) sẽ tự biến mất, không chiếu sáng mà muốn lấy bóng tối ra thì…ôi thôi!…chắc có khả thi?


Đổi lại tất cả các câu hỏi thành tích cực và thuận theo chiều mong muốn.
‘’Làm thế nào để cây trồng sống tốt’’ thay vì trả lời ‘’làm thế nào để giảm số cây trồng chết’’
Cách để cho cây sống tốt thì tự nhiên nó sẽ giảm số cây trồng chết.


”Làm thế nào để cây khỏe mạnh?”, thay vì trả lời ‘’làm thế nào để cây hết bệnh?’’
Một cái cây khỏe mạnh tự nhiên sẽ cho được quả tốt trái ngọt, tự động có khả năng chống chịu với sâu bệnh.


‘’Làm thế nào để học viên có thể thiết kế, phối hợp cây trồng trong vườn tốt nhất?’’ thay vì trả lời câu hỏi ‘’Làm thế nào để các anh chị thiết kế, phối hợp cây trồng trong vườn giảm sai xót?’’. Cách để học viên thiết kế phối hợp cây trồng tốt thì sẽ tự nhiên giảm sai xót.

Câu hỏi chất lượng tự động sẽ đi đến câu trả lời chất lượng, luôn luôn định hướng thuận theo chiều mong muốn, thì chúng ta sẽ đi đến những câu trả lời là một giải pháp toàn diện, vấn đề cũng sẽ tự động biến mất. 

Chương trình của lớp học vườn rừng cũng được thay đổi từ đó!


|

Trả lời

Danh mục bài viết

Chia sẻ về làm vườn

Dự án

Từ điển ảnh về cây thuốc

Hoạt động khác

Về Vườn Thuốc Nam

Vuon-thuoc-nam-Trong-cay

Mỗi Vườn Thuốc Nam được xây dựng là một thiết tha đóng góp cho cộng đồng và ước mong xây dựng chính con người mình: nuôi dưỡng đất và nuôi dưỡng tâm Thiện, quan sát cây và quan sát sự hòa hợp của thiên nhiên – con người.