CÂY CỎ – VỊ THUỐC MÀN RI HOA VÀNG

Cay Man Ri Hoa Vang

CÂY CỎ – VỊ THUỐC MÀN RI HOA VÀNG

“- Thầy ơi con bị nhức đầu?
– Tự nhiên nhức hay sao con?
– Mấy nay con học bài nhiều với lại con bị viêm xoang.
– Thầy nghĩ, Con đến Hưng Định Tự ở đại lộ Hoà Bình để các Chú ở đó xem như thế nào. Sau đó hỏi xin một ít Màn ri hoa vàng để về nấu nước xông cho bớt nhe con!”

Cây Màn ri hoa vàng, còn được gọi là cây màn màn là một loài cỏ mọc hoang ở bờ đê, ruộng vườn. Màn ri có ba màu hoa trắng, tím và vàng. Trong đó màn ri hoa vàng được dùng làm thuốc nhiều nhất. Màn ri hoa vàng có vị cay có công dụng hoạt huyết, làm ra mồ hôi, tiêu đàm trừ phong thấp, thanh nhiệt, có tính kháng khuẩn. Khi dùng cây màn ri hoa vàng (đã phơi khô) đun với nước để xông có thể trị nhức đầu do căng thẳng, viêm xoang. Rễ cây màn ri hoa vàng khi sắc uống có tác dụng thanh nhiệt hạ sốt. Quả và hạt dùng để trị các bệnh liên quan đến khớp. Màn ri hoa vàng còn là một loại cỏ dùng để sơ cứu khi bị rắn cắn.

Trong đợt đánh giá hiệu quả Dự án Xây dựng hệ sinh thái Tâm Việt, cây màn ri hoa vàng là cây thuốc mọc lên nhiều nhất và phủ xanh cả quãng đường đê dài.

man-ri-va-ich-mau

Hình ảnh: Cây màn ri và ích mẫu trên bờ đê Tâm Việt

Vè màn ri hoa vàng


“Cây gì mọc xanh um trông như cỏ
Nhưng hoá ra là vị thuốc thần kỳ
Nhức đầu, nóng sốt, trật khớp, đau vai
Bị côn trùng cắn nhớ ngay Hoa vàng”

Vì hoa màn ri có vị thơm, quả hạt có nhiều tinh dầu, lại dễ mọc trên đường đê bờ ruộng.  Đây thực sự là cây thuốc thích hợp để xây dựng một hệ sinh thái tự nhiên như Tâm Việt. Nhóm sẽ tuyển chọn và trồng thêm nhiều loại cây thuốc như vầy nữa!

Thư viện Vườn thuốc nam

    vuonthuocnam

    Click Here to Leave a Comment Below

    Leave a Comment: